Uống thuốc giờ nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Uống thuốc giờ nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Mỗi loại thuốc có tác dụng với từng loại bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên, cần căn cứ trên đồng hồ sinh học của cơ thể và chỉ dẫn của bác sĩ để chọn giờ uống thuốc cho hiệu quả.

6 giờ - 8 giờ sáng

Thời điểm này lý tưởng nhất cho việc hấp thụ các loại thuốc đắp, bôi trên da, thuốc tẩy trùng, thuốc thấp khớp và loãng xương. Riêng các loại thuốc về xương khớp cần phải uống từ 30-60 phút trước bữa ăn sáng. Chị em phụ nữ sử dụng thuốc nội tiết tố cũng nên uống vào quãng thời gian này. Đây là thời điểm tuyến thượng thận tiết ra nhiều nội tiết tố nhất trong ngày, uống thuốc sẽ giảm thiểu tối đa tác dụng phụ (nếu có) của nó.

7 giờ - 9 giờ sáng


Thời điểm này sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp sẽ đạt hiệu quả cao. Riêng với thuốc hạ huyết áp chỉ nên uống một liều nhỏ bởi sáng sớm là thời điểm trị số huyết áp thấp nhất trong ngày, uống liều cao thuốc sẽ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp nhanh chóng.

8 giờ - 10 giờ sáng


Các nhà khoa học qua nghiên cứu hàng nghìn trường hợp sốc phản vệ vacxin tiêm chủng đã khẳng định đây là thời điểm tiêm chủng an toàn nhất. Chị em phụ nữ nên cho bé đi tiêm trong khoảng thời gian này nhằm giảm thiểu tối đa khả năng trẻ xuất hiện phản ứng phản vệ với thuốc.

11 giờ - 12 giờ trưa


Thời điểm này hiệu quả để dùng các loại thuốc có nguyên tố vi lượng, các loại vitamin tăng cường sức khoẻ và cả các loại thuốc kích thích sức khoẻ như nhân sâm. Quãng thời gian này cũng là lúc cơ thể nhạy cảm với cái đau nhất trong ngày nên sử dụng thuốc giảm đau để nhanh chóng giảm cảm giác đau đớn.

15 giờ - 16 giờ chiều

Khả năng mẫn cảm với các cơn đau của cơ thể suy giảm vào buổi chiều, do đó nên áp dụng phương pháp hoá trị, xạ trị vào thời điểm này nhằm giảm bớt phần nào tác động tiêu cực của nó.

18 giờ - 19 giờ tối


Nên sử dụng các loại thuốc giảm tiết xuất dịch tiêu hoá (như thuốc đau dạ dày) vào thời điểm này. Lưu ý là phải căn cứ vào từng loại thuốc cụ thể để phân ra uống trước và sau bữa ăn theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh huyết áp cao cũng nên uống một liều thuốc bởi 19 giờ tối thường là thời điểm trị số huyết áp cao nhất trong ngày. Uống thuốc huyết áp lúc này còn góp phần giảm thiểu nguy cơ tai biến khi ngủ đêm.

19 giờ - 20 giờ tối

Thời điểm phù hợp nhất để uống các loại thuốc chống viêm nhiễm, thuốc an thần, thuốc ngủ hoặc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh ngoài da.

20 giờ - 21 giờ tối

Nên uống thuốc chống dị ứng và thuốc hen suyễn vào thời điểm này (trước khi đi ngủ tối) bởi từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng là khoảng thời gian người bệnh mẫn cảm nhất với những phản ứng của acetyl choline và histamin, dẫn tới co thắt phế quản, lưu thông không khí khó khăn hơn bình thường Việc uống thuốc chống hen trước khi đi ngủ sẽ giúp đề phòng và giảm nhẹ cơn hen xảy ra.

Lưu ý: Đây là bảng chỉ dẫn để bạn tham khảo giúp sử dụng thuốc sao cho hiệu quả, đặc biệt là đối với những bệnh nhân phải dùng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau. Quan trọng nhất là bệnh nhân phải luôn tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý kê đơn dùng thuốc.

Theo - Pháp Luật Xã Hội

Bài đăng mới

Bài đăng cũ