Nêm gia vị sao cho đúng lúc và đúng cách

Nêm gia vị sao cho đúng lúc và đúng cách

Món ăn ngon nhờ có gia vị, gia vị làm tăng mùi vị của món ăn, kích thích tiết dịch vị tiêu hóa. Có nhiều loại gia vị chát, béo, ngọt, mặn, chua, đắng,… cần nêm cho phù hợp với từng loại thực phẩm, đúng liều lượng và đúng lúc sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị và màu sắc của món ăn.

Sau đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn nêm gia vị vào thực phẩm, để không làm mất đi hương vị và tính chất thực của nó.

Món ướp
Tác dụng của ướp là cho thực phẩm được ngấm trước khi nấu nướng. Thời gian ướp cho mỗi món khoảng 20 phút đến 1giờ, tùy theo loại thực phẩm.

Với thịt nên ướp theo thứ tự: ngọt, béo, thơm, mặn.

Với thực phẩm tanh cần ướp chua, chát trước sau đó tới ngọt, béo.

Món xào

Các món xào thường chỉ dùng khi nóng và gia vị được nêm vào khi vừa chín tới.

Các thực phẩm dùng để chế biến món xào thường rất mau chín nên chỉ xào với ngọn lửa thật lớn và không nên chế biến quá lâu, vì sẽ đễ làm các món rau không còn độ giòn và màu xanh tươi nữa.

Món hấp, rán
Dùng gia vị bọc ngoài thực phẩm để hấp, rán. Món rau khi làm nộm cũng cần tẩm ướp và phải tẩm ướp rau riêng, nhân riêng.

Rau tẩm theo thứ tự: chua, ngọt, cay, mặn; với nhân là béo, thơm, mặn. Khi ăn mới trộn rau với nhân.

Riêng các món thịt rán: thịt được ướp gia vị trước khi nhúng qua lớp bột áo (hay mè…).

Món canh

Tra tức là cho gia vị vào thực phẩm hoặc bỏ vào món đang nấu để hoà tan trong nước.

Riêng bột canh i-ốt phải tra sau khi đun hoặc thức ăn đã chín để tránh nhiệt phân huỷ i-ốt.

Rắc hành ngò hoặc tiêu… cho gia vị nổi lên trên món ăn sau khi nấu xong.

Đệm mùi như đun sôi mỡ, phi hành, mẻ, tỏi... cho thơm trước rồi đổ thực phẩm vào xào, rang.

Một số tác dụng chính của gia vị

Gia vị cay, thơm, chua chát có tác dụng khử mùi tanh khi nấu canh cá.

Kho cá cho thêm gừng, khế, ớt, tiêu để đánh đi mùi tanh của cá.

Thịt gà luộc cần cho thêm lá chanh.

Cá khô nêm thêm đường cho dịu.

Gia vị ngọt giảm độ chua, mặn của thực phẩm...

Tìm Nhanh

Bài đăng mới

Bài đăng cũ