Công việc của Biên tập viên

Công việc của Biên tập viên

Bạn là người giỏi văn? Hay bạn yêu thích công việc của một biên tập viên? Một số ý kiến nhỏ dưới đây có thể giúp bạn định hướng cho tương lai của mình.

Điều đầu tiên bạn cần có là Ý tưởng - Đó là phần quan trọng khi bạn muốn xuất bản thành sách, tạp chí, báo hay trên các website. Sau đó, tìm một người viết tốt, giúp viết nên tác phẩm và một người giúp xuất bản tác phẩm của bạn.

Bên cạnh khả năng viết tốt và viết nhanh, bạn sẽ cần thêm kỹ năng ngoại giao để khẳng định tài năng của mình khi cần phải thương lượng với những nhà sản xuất lớn, có tiếng và được mọi người biết đến. Nó không chỉ là những câu chữ trong tác phẩm của mình, bạn cũng cần học thêm các kỹ thuật và cách kinh doanh của nhà xuất bản. Nếu bạn lo lắng vì bạn không có những kỹ năng này thì vẫn có những công việc biên tập viên khác dành cho bạn.

Điều thứ ba bạn cần là sự kiên nhẫn. Đây có thể là một con đường dài hướng đến phần nào sự tự do ý chí. Bạn có thể chọn cho mình con đường trở thành trợ lý chủ bút khoảng 1 năm, trong thời gian đó bạn có thể xem các bài viết, đọc thật kỹ tìm ra những khiếm khuyết, những điểm nhấn trong bài viết, hay cần kiểm tra lại tính thực tế của bài viết... để tạo vốn kiến thức cho mình. 

Tiếp đến, bạn có thể thử viết vài bài ngắn đơn giản, ví dụ như viết vài bài cho báo tường của trường. Dần dần (đôi khi cũng là rất nhanh nếu bạn có được sự may mắn và có năng khiếu cầm bút), bạn sẽ có một vài cơ hội tốt để thể hiện khả năng. Làm tốt mọi việc, cho mọi người thấy khả năng của bạn thế nào và bạn là một ứng cử viên nặng ký cho chức vụ chủ bút tòa soạn. Tiến trình này có thể sẽ nhanh hơn nếu bạn làm cho một trang web hay một tòa báo địa phương.

Thu nhập trung bình của một nhà báo tại Mỹ khoảng 56.200 $, tùy theo từng quốc gia và từng địa phương thì mức thu nhập này có thể thay đổi.

Rèn luyện

Không tính những trường hợp ngoại lệ, nếu muốn vị trí là một biên tập viên bạn cần có một số điều kiện cơ bản như bằng cử nhân viết báo, trình độ tiếng Anh hay khả năng giao tiếp và truyền tải ý kiến... Hãy luôn rèn luyện, sáng tạo khả năng viết lách của mình. 

Khi đã tốt nghiệp, nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa nhận đủ khả năng phản hồi lại những bài viết trong trường đại học, bạn có thể thuê hay nhờ những nhà chuyên nghiệp đánh giá lại kết quả đầu tay của mình. Bạn nên liên tục nhờ họ tư vấn để nâng cao kỹ năng của mình hơn. Sau đó và về sau này, bạn phải luôn đọc, đọc, đọc và đọc... Bạn sẽ nghiệm ra những phiên bản khác nhau trong cách viết, cách biên tập và hay những lời phê bình cho bài viết của mình.

Một số lĩnh vực mà bạn có thể chọn để bắt đầu:

* Biên tập viên website: Đây có thể là công việc thú vị vì hầu hết các bài viết của trên báo online đều ngắn, vì thế bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều công cụ mới và học thêm nhiều điều mới mỗi ngày. Bạn sẽ có nhiều không gian hơn trong bài báo hay tạp chí, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cách xuất bản miễn phí những bài viết của mình. Với nhiều nội dung được chuyển trực tiếp, các trang web yêu cầu cần được biên tập liên tục, có thể là mỗi ngày, mỗi giờ.

* Biên tập viên truyền hình và Radio: Bạn sẽ biên tập các câu chữ mà người phát thanh của đài sẽ đọc thông qua một máy chạy chữ. Bạn sẽ cảm thấy vui và cảm thấy nhanh nhẹn khi nhìn những dòng chữ bạn biên tập được phát đi rộng rãi.

Theo - Thế giới sành điệu

Bài đăng mới

Bài đăng cũ